Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính, khủng hoảng lớn trên toàn đất nước

Ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tiến hành một cuộc đảo chính.
Binh sĩ đã được triển khai trên các con đường ở thành phố Istanbul và Thủ đô Ankara trong khi máy bay phản lực bay lượn trên bầu trời ở độ cao thấp.

Truyền hình đã chiếu cảnh xe tăng được triển khai bên ngoài sân bay Ataturk ở Istanbul và đưa tin cho biết các chuyến bay tới sân bay này đã bị hủy bỏ.


Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm họ đã nắm quyền chỉ huy đất nước và mục đích của cuộc đảo chính là nhằm 'đảm bảo và khôi phục trật tự hiến pháp, dân chủ, nhân quyền, tự do và nền pháp trị'.
'Tất cả các thỏa thuận và cam kết quốc tế của chúng tôi vẫn có giá trị. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp của chúng tôi với tất cả các nước trên thế giới,' quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.
Về phía chính quyền, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hành động này của quân đội, gọi đây là một 'hành động bất hợp pháp' của một nhóm người trong quân đội.

'Những người thực hiện hành động bất hợp pháp này sẽ phải trả giá đắt', ông Yildirim tuyên bố.
Trong khi đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định: 'Tôi không công nhận bất kỳ sức mạnh nào vượt trên ý chí của người dân'.
Ông đã kêu gọi người dân nước này xuống đường biểu tình để chống lại cái mà ông gọi là một âm mưu đảo chính do một nhóm thiểu số trong quân đội tiến hành, đồng thời tuyên bố sẽ 'đáp trả thích đáng' vụ việc này.
Văn phòng tổng thống không tiết lộ nơi ẩn náu của Tổng thống mà chỉ nói ông đang ở một địa điểm an toàn.


Sau khi có thông tin về vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đang theo dõi các sự kiện diễn ra nhanh chóng ở Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng hiện nay, duy trì được hòa bình và sự ổn định.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cần phải tránh đổ máu tại Thổ Nhĩ Kỳ và bất cứ vấn đề nào cũng cần phải được giải quyết theo đúng quy định của hiến pháp nước này.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã khuyến cáo công dân nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế ra ngoài trong thời điểm tình hình ở các thành phố lớn của nước này diễn biến phức tạp.

Related

tin-tuc-hot 6544731194412398684

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Theo dõi chúng tôi

Đọc nhiều

Bình luận

Thống kê

Lưu trữ Blog

item